Trang chủ > Chính trị > Nghề báo – nghề nguy hiểm nhất 2012

Nghề báo – nghề nguy hiểm nhất 2012

Theo báo cáo công bố ngày 19-12 của Tổ chức nhà báo không biên giới (RSF), nghề báo vẫn là một trong những nghề nguy hiểm nhất thế giới với 135 người làm việc trong lĩnh vực báo chí thiệt mạng chỉ trong năm 2012.

Nghề báo vẫn là một trong những nghề nguy hiểm nhất – Ảnh: afjc.af

Cụ thể, có 88 người thiệt mạng liên quan đến nghề báo, 47 người khác là nhà báo công dân và 6 người là trợ lý của giới truyền thông. Con số này tăng 33% so với năm ngoái.

“Lý do dẫn đến nhiều nhà báo chết trong năm 2012 chủ yếu là cuộc chiến tại Syria, bất ổn tại Somalia và bạo lực của Taliban ở Pakistan” – tổng thư ký RSF Christophe Deloire nói với giới truyền thông.

Thống kê cho biết trong năm 2012 có ít nhất 17 nhà báo, 44 nhà báo và 4 trợ lý truyền thông bị giết tại Syria. Tại Somalia, con số này là 18 nhà báo (tăng gấp đôi so với năm 2009), còn ở Pakistan thì cứ mỗi tháng lại có một nhà báo bị giết.

Tại Mexico, 6 nhà báo bị giết sau khi trở thành mục tiêu của tội phạm có tổ chức. Tại Brazil, 5 nhà báo bị giết, trong đó có 2 người nghi bị tội phạm ma túy sát hại khi họ đăng tin về những vụ buôn lậu ma túy qua biên giới.

“Việc những người có trách nhiệm không trừng phạt những kẻ có hành vi vi phạm quyền con người, đặc biệt là quyền tự do thông tin, đã khuyến khích hành vi vi phạm tiếp tục diễn ra”, báo cáo của RSF viết.

Nhà báo đang tác nghiệp – Ảnh: AFP

Năm 2012 cũng là năm có số nhà báo bị bỏ tù nhiều nhất từ trước tới nay, theo báo cáo, với 193 người bị bỏ tù vì lý do liên quan đến công việc. Thổ Nhĩ Kỳ có số nhà báo bị bỏ tù nhiều nhất với 70 người, kế đó là Trung Quốc 30 người, Iran 26 người, Syria 21 người…

Vào tháng 11 qua, Viện Báo chí quốc tế (IPI) đã công bố báo cáo cho biết năm 2012 là năm chết chóc nhất với các nhà báo, với 119 nhà báo tử vong khi tác nghiệp hoặc bị ám sát.

(Theo CNN, news24)

Advertisement
Chuyên mục:Chính trị
  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: