Trang chủ > TTHN > Nguyễn Chí Đức chờ nghị quyết của chi bộ

Nguyễn Chí Đức chờ nghị quyết của chi bộ

Anh Nguyễn Chí Đức là một trường hợp được bàn tán khá rôm rả trên các mạng và blogger tự do, trong giới viên chức trẻ, sinh viên, học sinh, thanh niên và trí thức. Bức ảnh anh bị tên đại úy công an Minh đạp giày vào giữa mặt ngày 17/7/2011 đã đi vòng quanh thế giới, tố cáo chế độ cảnh sát trị tàn ác lộng hành ở nước ta.

Anh Nguyễn Chí Đức còn có một bí danh là Đông Hải Long Vương – Vua rồng biển Đông – từng lên tiếng tố cáo mạnh mẽ bành trướng Trung Quốc trên blog riêng của anh. Anh cũng lên tiếng mạnh mẽ bênh vực luật sư Cù Huy Hà Vũ và cô Bùi Thị Minh Hằng.

Nguyễn Chí Đức, sinh năm 1976, người gốc Nghệ An, ông nội, ông chú và cha đều là đảng viên cộng sản, có người hy sinh trong chiến tranh. Anh học giỏi, tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2000, cũng vào đảng CS năm này khi anh 24 tuổi. Anh là người đọc nhiều, suy nghĩ sâu, luyện cho mình tư duy khoa học, độc lập, tự tin – điều khá hiếm trong một môi trường giáo dục nặng về giáo điều, học vẹt, nhồi sọ, như anh từng kể.

Anh làm việc tại trung tâm dịch vụ của công ty Viễn thông Việt Nam, có nhiều quan hệ với khách hàng, cũng tiếp thu thường xuyên nhiều thông tin mọi mặt của thế giới. Anh giao du rộng, có nhiều bạn.

Từ cuối năm 2004, nghĩa là 4 năm sau khi trở thành đảng viên, Nguyễn Chí Đức ngày càng băn khoăn, hoài nghi rồi bất đồng với đảng. Lý do không thiếu. Đại Hội X năm 2006 rồi Đại hội XI năm 2011 càng làm anh thất vọng. Sau này anh tâm sự: «Biến động chính trị trên thế giới quán chiếu theo chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh được coi là đuốc soi đường và kim chỉ nam rõ ràng là không ổn». Anh nhận ra đường lối đó là sai từ trên căn bản học thuyết, ý thức hệ, trong khi tệ nạn tham nhũng bất trị, hoành hành ngang nhiên làm anh thất vọng. Lòng yêu nước thúc đẩy hành động, không thể ngồi im, đứng nhìn khi đảng đã «hèn với giặc, ác với dân».

Nguyễn Chí Đức- Bùi Minh Hằng. Ảnh Nguoibuongio

Thế là anh suy nghĩ, cân nhắc, rồi quyết định dứt khoát: xuống đường!

Vốn làm công việc chuyên môn về viễn thông, anh liền lập blog riêng của mình, mang tên Đông Hải Long Vương, vừa nghiêm cách vừa trào lộng, tự nhận là vua rồng biển Đông. Các bài của anh đều tâm tư với giới thanh niên, với đảng viên trẻ về những băn khoăn lo nghĩ của trai thời loạn, khi Tổ quốc lâm nguy, thù trong giặc ngoài, vì đảng cũng gọi nạn tham nhũng là quốc nạn, là giặc nội xâm. Anh tham gia biểu tình đòi tự do cho Ls Cù Huy Hà Vũ, dấn thân hết mình, giương biểu ngữ, hô khẩu hiệu, đi hàng đầu, tranh cãi với nhân viên an ninh ngăn cản, đàn áp nguời yêu nước.

Họ chụp ảnh anh, ghi tên anh, biết địa chỉ anh, thông báo cho gia đình và cơ quan anh làm việc, ghi tên anh vào sổ đen, coi anh là phần tử nguy hiểm thuộc loại đặc biệt. Tất cả chỉ làm anh thêm kiên định, thêm thương dân, thêm yêu nước, gắn bó hơn với các bạn đồng hành cùng tham gia các cuộc biểu tình còn hơn anh chị em ruột thịt.

Tháng 7 năm 2011, một chục cuộc biểu tình chống bành trướng ngày chủ nhật nổ ra, Nguyễn Chí Đức luôn có mặt; anh và cô Bùi Thị Minh Hằng là hai nhân vật trung kiên nòng cốt của phong trào đang lan rộng.

Sự kiện chấn động xảy ra trưa 17-7-2011 khi 4 tên an ninh hung hãn lôi, kéo, nhấc bổng anh quẳng lên xe lớn của công an, trong khi tên đại úy Minh đạp giày vào giữa mặt anh và trên ngực anh, nét mặt hung tợn như muốn làm thịt anh tức khắc.

Chuyện trở tên nghiêm trọng khi ngay chiều 17/7 giám đốc công an Hà Nội Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh tuyên bố không hề có lệnh đàn áp biểu tình. Sáng 18/7 báo Hà Nội Mới, cơ quan chính thức của thành ủy CS, đăng tin là không có biểu hiện gì chứng tỏ cuộc biểu tình bị đàn áp, ngụ ý không có chuyện công an đạp giày vào mặt người biểu tình.

Đến nước này thì anh đảng viên CS Nguyễn Chí Đức không sao chịu nổi. Trả lời phóng viên ở nước ngoài, anh nói «họ đã chơi đồng chí của họ», họ làm nhục anh đến hai lần, đạp giày vào mặt rồi còn rêu rao anh là kẻ dối trá, bịa ra chuyện ấy. Anh cho rằng thái độ hèn hạ của tay trùm công an CS và bài báo của thành ủy CS đã đẩy mối quan hệ giữa đảng CS với anh «từ trạng thái nghi ngờ, dồn nén đến chỗ bùng nổ». Theo anh, cái đảng này đã hư hỏng đến mức không thể sửa chữa, phục hồi, chỉnh đốn được nữa. Anh nói: «Họ đẩy tôi đến đường cùng ».

Thế là anh quyết định xin ra khỏi đảng. Anh viết lá đơn xin ra đảng ngày 12 tháng 9/2011.

Đơn xin ra đảng CS và bài điều trần của anh về việc này rất nên phổ biến rộng cho toàn đảng được rõ. Lời lẽ chân thật, mực thước, đàng hoàng, có nơi dùng từ dân gian rất ngộ. Bài viết đăng đơn xin ra đảng của anh mang tít: «Như lời chia tay buồn, một đi không trở lại».

Anh nói về những bất công, bất cập, nghịch lý của đảng CS mà bất cứ ai có chút lương tri cũng có thể thấy, không cần phải có hiểu biết gì cao siêu. Anh thấy những quan hệ thiếu minh bạch, thiếu tương xứng của đảng CS ngày càng tệ hại. Anh nhấn mạnh rằng «thâm cung bí sử» của đảng CS còn khốn nạn hơn cả chuyện dân gian. Anh không thể chịu nổi cảnh xa hoa khệnh khạng, ăn tục nói phét của cấp trên. Anh cho rằng hai mươi năm «đổi mới» vừa qua thực chất chỉ là hai mươi năm chụp giựt của đảng CS, tước đoạt thành quả phát triển của người dân, viên chức. Anh cho rằng công an là lực lượng phá hoại đảng CS mạnh mẽ nhất.

Anh yêu cầu đảng ủy và chi bộ đảng CS nơi anh sinh hoạt chấp nhận đơn xin ra đảng này và chấm dứt sinh hoạt đảng của anh trong thời gian sớm nhất. Đến nay anh vẫn còn chờ quyết định của chi bộ nơi anh sinh hoạt.

Nhưng đã quá 3 tháng mà anh vẫn chưa nhận được hồi âm. Họ không thể đuổi việc, cũng không dám đưa ra chi bộ đảng như điều lệ đảng quy định, càng không dám khai trừ anh, sợ gây bất ổn ngay trong nội bộ công ty. Anh vẫn đi làm nghiêm chỉnh, có nhiều bạn hơn, cả ở cơ quan và khắp cả nước; blog Đông Hải Long Vương thêm nhiều bạn đọc.

Anh Nguyễn Chí Đức ra đảng CS, từ biệt đảng CS, cũng giống như hơn 40 triệu đảng viên cộng sản Liên Xô đã nói «Vĩnh biệt Lênin!» là điều tất nhiên phải đến với mọi con người lương thiện, có tư duy lành mạnh. Nghị quyết của Đại hội XI nêu rõ đang có «không ít» đảng viên nhạt đảng, không quan tâm sinh hoạt đảng, bỏ sinh hoạt đảng do khủng hoảng niềm tin, do mất lý tưởng, cần ra sức giáo dục…

Việc câm lặng, chọn cách đối phó giả câm giả điếc chỉ làm nổi bật tình trạng bế tắc của đảng CS Việt Nam.. Chắc chắn đảng bộ CS của công ty Viễn thông Việt Nam có xin ý kiến của Trung ương, của Bộ Chính trị, của Ban Tổ chức Trung ưong Đảng, nhưng các vị này đều bế tắc, chủ trương cứ câm như hến là thượng sách.

Tuy tỏ ra mong đợi quyết định của đảng bộ và chi bộ, trên thực tế Nguyễn Chí Đức càng ngày càng xa đảng CS, anh đã «vĩnh biệt đảng CS», còn nhấn mạnh «một đi không trở lại,» nghĩa là một cuộc ly hôn, một cuộc tuyệt giao nhẹ nhàng, không luyến tiếc. Anh còn đưa ra sáng kiến lập «Câu lạc bộ Huynh đệ lầm đường lạc lối» để giúp các đảng viên CS, nhất là các đảng viên trẻ, trở về với nhân dân.

Nguyễn Chí Đức đã trở nên một chiến sỹ dân chủ kiên cường, một công dân yêu nước khảng khái, một kẻ sỹ được các anh chị em trí thức quý mến, là người con yêu của nhân dân.

© Bùi Tín

Advertisement
Chuyên mục:TTHN
 1. 17/12/2012 lúc 21:27

  màu mè quá ! lì quá mà! tưởng mình hay lắm hay sao mà bày đặt biểu tình….ông Đ này chắc chắn thuộc vào loại phần tử làm cho nước nhà ngày càng thêm suy yếu đây…nếu có nhiều tiền thì đi ủng hộ giúp đở người nghèo đi, ở Việt Nam còn đầy người nghèo ra thây……rảnh quá hay sao mà đi biểu tình…để đất nước được yên bình tí không được à?

 2. Phó thường dân Nam bộ
  17/12/2012 lúc 22:12

  Tôi không ưa thằng cha chiêu hồi này, song cũng không thể không đưa ra nhận định của mình về trường hợp NCĐ. Bạn khá dũng cảm song nếu 10 năm về trước bạn sẽ bị lên đoạn đầu đài ngay! thậm chí các phương tiện truyền thông sẽ không ngại ngùng chụp trên đầu bạn đủ thứ mũ.
  Trên thế giới này, ai cũng biết rằng kết cục của một triều đại, một thể chế thường có những tín hiệu báo trước và rằng khi chính quyền xử dụng bạo lực với người dân là tự mình ký vào bản án chung cuộc cho mình. Lịch sử là một vòng tròn tiệm tiến, nó như một chiếc lò xo, lặp lại theo chu kỳ vòng quay của thời gian và tác động của chính con người…

 3. bac ho
  21/12/2012 lúc 12:43

  Yên bình cái con c…c đã bao nhiêu năm yên bình rồi hả con chó ngu xi kia?Nhân dân cần phải biểu tình ,biểu tình ,bạo loạn để lật đổ cái xả hội chó chết này đi,phải biểu tình để lôi cái lủ bán nước bốc lột nhân dân ,cướp đoạt tài nguyên của cãi của nhan dân ra để trừng trị.?Mày cũng chỉ là kẻ đồng lõa với lủ giặc cộng đang ngày đêm hùa nhau tước đoạt tài nguyên phá hoại đất nước mà thôi nhân dân cần phải nỗi dậy để lật đổ chế độ này.Chỉ có cái tên mà mày cũng đéo dám ghi bằng tiếng Việt thì mày nói mày là người Việt nam cái đéo gì mày chỉ là con chó trung thành của lủ súc sinh cộng sản thôi.Đồ a dua nịnh hót để dòng họ mày ngồi trên đầu trên cổ thiên hạ giở trò mỵ dân.Thằng khùng điên loạn.

 4. bac ho
  21/12/2012 lúc 12:46

  Nói với cái thằng@ gingerbread quankuter đó.

 5. bac ho
  21/12/2012 lúc 12:52

  Giúp đở người nghèo cái con cặc nè ,giúp đở để cho tụi bây bỏ túi hả con chó điên ?Giusp đở người nghèo là bổn phận của chính quyền cộng sản chứ không phải của người dân đừng có lợi dụng lòng tốt cuả người khác để bỏ túi riêng còn nếu chính quyền cộng sản của mày không làm được sự việc đơn gỉn như vậy thì tui bây và đồng bọn cộng sản tụi bầy cút mẹ nó hết đi đừng có ngồi đó làm phiền người dân, bè lủ cộng sản nhà mày chỉ là lủ phá hoại ngu xuẩn vô tích sự cút mẹ tụi bây hết đi.Ngồi đó mỵ dân hoài.LỦ LÌ LỢM.

 6. 01/01/2013 lúc 21:37

  Theo bản tin thời sự vào lúc 19:00 của đài truyền hình Việt Nam VTV1 ngày 30/12/2012, người dân xin có 3 câu hỏi gửi đến quí ngài Bộ Trưởng (R.S.V.P).

  1/. Phát triển ngành thu phí đường bộ hại nhiều hơn lợi hay sao?
  2/. Tư tưởng thu phí đường bộ, xe chính chủ…là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế một cách nhanh chóng của 1 nước “con hổ Châu Á” như Việt Nam?
  3/. Các bộ nên thành lập 1 liên minh thu phí và thuế?
  Vì đây là mệnh đề chính sách có nên tiến hành làm 1 việc nào đó hay không. Nó yêu cầu phải biết kết hợp thực tiễn, suy luận logic và cần nhiều tài liệu để chứng minh.
  http://giaohaoganxa.blogspot.com/

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: