Trang chủ > Biển Đông > Quân đội Mỹ tăng cường, Biển Đông lại sắp ‘dậy sóng’?

Quân đội Mỹ tăng cường, Biển Đông lại sắp ‘dậy sóng’?

Lực lượng quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng, còn Mỹ đang tăng cường sự hiện diện quân sự ở Philippines. Liệu sóng nước Biển Đông có bị “khuấy đảo” thêm nữa?

Mỹ đã dịch chuyển trọng tâm Hải quân về Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc.

Mỹ đã dịch chuyển trọng tâm Hải quân về Thái Bình Dương để đối phó với Trung Quốc.

Các quan chức Mỹ và Philippines dự kiến sẽ ký vào một thỏa thuận mới trong đó cho phép gia tăng số lượng tàu chiến, máy bay và binh lính Mỹ luân phiên tới nước này, các quan chức Philippines cho hay, điều này đang đổ thêm dầu vào lò lửa căng thẳng với Trung Quốc về những tuyên bố chủ quyền hàng hải của họ.

Mặc dù không hề đề cập trực tiếp đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ, tân Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các lực lượng quân sự nước này chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh. Ông đã nêu ra ý kiến của mình trong chuyến thăm Hạm đội Nam Hải (Biển Đông) ở phía nam tỉnh Quảng Đông, nhưng không nêu tên bất kỳ một nước đối đầu nào.

Các quan chức cao cấp Hoa Kỳ và Philippines đã gặp nhau hôm thứ Tư tại Manila để thảo luận về vấn đề tăng cường quan hệ an ninh và kinh tế tại thời điểm căng thẳng đang gia tăng thông qua những tuyên bố chủ quyền mạnh mẽ của Trung Quốc trải rộng trên toàn bộ vùng Biển Đông.

Các quan chức quốc phòng và ngoại giao Philippines cho biết họ đang chờ đợi nhiều tàu, máy bay và quân đội Mỹ hơn trong công tác huấn luyện và hoạt động cứu trợ thiên tai.

“Hiện nay, những gì chúng tôi thảo luận là việc gia tăng sự hiện diện của lực lượng Mỹ quay trở lại”, Carlos Sorreta, Trợ lý thư ký của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. Một chương trình tập trận chung giữa Mỹ và Philippines kéo dài 5 năm sẽ được thông qua trong tuần này, ông nói thêm.

Mức độ gia tăng lực lượng quân sự của Mỹ ở Philippines hiện chưa rõ ràng. Pio Lorenzo Batino, Phó Bộ trưởng Quốc phòng của nước này đã nói rằng đã có “các cuộc thảo luận đáng kể” về một khuôn khổ mới có thể cho phép Washington đặt các thiết bị, vũ khí tại đất nước Đông Nam Á này.

“Không có các cuộc thảo luận nào được nêu ra một cách chi tiết… đó là vấn đề chính sách tham vấn. Còn các chi tiết cụ thể sẽ được các nhóm công tác kỹ thuật xác định”, ông nói trong một cuộc họp báo, nhấn mạnh thêm rằng các khuôn khổ mới đã được thảo luận trong bối cảnh sự hiện diện quân sự đang gia tăng trong khu vực. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, Kurt Campbell cho biết mối quan hệ giữa 2 đồng minh giống như “trong thời Phục hưng”.

Các cuộc thảo luận đang được thúc tiến giữa các nước như Philippines, Australia và các nước khác trong khu vực đã cho thấy một sự hồi sinh của việc gia tăng lực lượng quân sự trong chính sách đối ngoại, kinh tế và an ninh đối với khu vực mà Châu Á công bố năm ngoái.

Cảnh giác với ý định của Washington, Trung Quốc cũng đang xây dựng quân đội riêng của mình. Những yêu sách của nước này trên Biển Đông đã tạo ra sự đối đầu trực tiếp của nước này đối với các đồng minh khác của Mỹ như Philippines, Brunei, Đài Loan và Malaysia. Các nước này khẳng định chủ quyền một số bộ phận trên vùng biển đầy khoáng sản.

Tập Cận Bình, người đã đảm nhận vai trò Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc hồi tháng trước, đã kêu gọi sức mạnh của lực lượng Quân đội Giải Phóng Trung Quốc để “tiến về phía trước, chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh quân sự”, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin.

Infonet

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: