Trang chủ > Xã hội > Tìm lối thoát cho một xã hội bất an

Tìm lối thoát cho một xã hội bất an

Cướp giật lộng hành với mức độ hung hãn, tàn bạo ngày càng gia tăng. Người đi đường, về phần mình, thấy chuyện bất bình, tệ hại rành rành, nhưng thường cứ lấy mắt nhìn hoặc lẳng lặng bỏ đi, không báo cho nhà chức trách, cũng chẳng cứu giúp người gặp nạn.

Tìm lối thoát cho một xã hội bất an

Tìm lối thoát cho một xã hội bất an

Xã hội, qua các phương tiện truyền thông nhanh chóng lên tiếng báo động về tình trạng mất an ninh, mất trật tự, song hành với sự lây lan, phổ biến của thái độ sống lạnh lùng, vô cảm của con người đối với sự việc diễn ra xung quanh.

Thật ra ai cũng hiểu rằng người đi đường thấy người khác bị hại mà không can thiệp bằng cách cùng ra tay đối phó với kẻ xấu, kẻ ác, trong hầu hết trường hợp, là do ngán ngại sức mạnh, sự điên cuồng, hoang dại hầu như không thể khống chế, kiểm soát của chúng. Thấy người ta mạnh hơn, bạo hơn, còn mình cầm chắc cái thua trong cuộc đôi công, thì xông vào đương đầu làm gì để rước hoạ vào thân.

Cộng đồng dân cư thỉnh thoảng cũng sản sinh được những hiệp sĩ đường phố sẵn sàng đứng về phía người yếu thế để chống chọi với bọn cường gian, cướp bóc. Nhưng ngoài tâm hồn nghĩa hiệp, yêu chuộng công lý, lẽ phải, những người đó phải có khả năng huy động sức mạnh cơ bắp cá nhân cho phép dấn thân trong cuộc chơi bạo lực trí mạng một cách tự tin, thì mới được việc. Với điều kiện đó, thì số người hành hiệp trong xã hội không nhiều.

Vậy là chỉ còn lại công lực. Được nhà chức trách tổ chức và giao chức năng gìn giữ, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, lực lượng trấn áp công cộng phải đảm nhận vai trò chính trong cuộc đấu tranh chống tội phạm. Trước tình hình tội phạm cướp giật gia tăng cả về số lượng và tính chất chất nghiêm trọng, thì công lực phải tăng cường lực lượng, phương tiện để trấn áp có hiệu quả các vụ phạm pháp.

Có điều tưởng như nghịch lý, nhưng lại rất hợp logic ứng xử trong quan hệ cộng đồng, là một khi công lực càng mạnh, càng hữu hiệu trong việc thực thi chức năng xã hội, nghề nghiệp của mình, thì khả năng tự vệ tại chỗ và khả năng hợp lực của người dân để chống đỡ, thậm chí trấn áp kẻ xấu cũng càng được tăng cường. Đơn giản, người dân hiểu và tin rằng đàng sau mình có một lực lượng xã hội chính thức và có chính danh trong việc dùng sức mạnh để bảo vệ tính mạng, tài sản của dân thường. Nói khác đi, công lực càng nhạy bén, tận tuỵ, đồng thời cũng gần gũi và thân thiện, thì người dân càng yên tâm và do đó, càng tự tin trong việc đương đầu với tội phạm, trong lúc chờ đợi sự xuất hiện và can thiệp của đại diện nhà chức trách theo đúng quy định của luật pháp.

Tất nhiên, để có được mối quan hệ hợp tác gìn giữ, bảo vệ trật tự xã hội dựa vào lòng tin hỗ tương đó, thì trước hết, nhà chức trách, với tư cách là người cầm trịch trong việc quản lý xã hội, phải lên tiếng động viên, khuyến khích người dân hành động cần thiết để tự bảo vệ và bảo vệ lẫn nhau mỗi khi bị xâm hại. Nhà chức trách phải khẳng định bằng luật quyền tự vệ chính đáng của người dân, coi đó là một biểu hiện của quyền tự do cá nhân trong trường hợp đặc thù, và tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho việc thực hiện quyền đó. Mặt khác, nhà chức trách phải nghiêm chỉnh tôn trọng cam kết xã hội về thực hiện vai trò người bảo đảm sự tuân thủ đối với luật pháp, thể hiện thành sự nhanh nhạy, mẫn cán, tích cực can thiệp của lực lượng trấn áp công cộng mỗi khi xảy ra việc phạm pháp.

Rốt cuộc liệu sự thụ động, thờ ơ của người dân trước sự lộng hành của bọn cướp giữa thanh thiên bạch nhật có phải là do người dân chưa được trao đủ các quyền năng cần thiết để tự bảo vệ? Hay là do công lực chưa thực sự tích cực trong việc thực thi phận sự? Hoặc, thậm chí, do cả hai?

Còn phải tiếp tục suy nghĩ tìm câu trả lời. Trước mắt là sự loay hoay của các hiệp sĩ đường phố với bài toán đi tìm chính danh, hợp pháp hoá thân phận. Trong khung cảnh nhận thức xã hội, pháp lý hiện tại, họ khó có điều kiện phát triển đội ngũ để trở thành chỗ dựa của người dân trong việc xây dựng cuộc sống bình yên.

PGS.TS NGUYỄN NGỌC ĐIỆN (SGTT)

  1. Không có bình luận
  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: