Trang chủ > Xã hội > Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh lại phát ngôn như thế này sao?

Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh lại phát ngôn như thế này sao?

Tại kỳ họp của Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh đang diễn ra, trước những chất vấn của đại biểu về tình hình tội phạm cướp giật ở TP Hồ Chí Minh gia tăng, ông Phan Anh Minh – Phó giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã có những lý giải mà quả thực không thể chấp nhận được.

Ông Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM giải đáp những chất vấn của các đại biểu HĐND TP HCM chiều 6/12

Ông Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP HCM giải đáp những chất vấn của các đại biểu HĐND TP HCM chiều 6/12

Ông ta lý giải rằng tội phạm tăng là do tội phạm có vũ khí nóng ở Hà Nội dạt vào, rồi do chính sách đặc xá tha tù. Theo ông, là vì nhà tù quá tải nên mới phải đặc xá, chứ không phải do cải tạo tốt. Rồi ông lại cho rằng vì Hà Nội lắm “đầu gấu” nghênh ngang cho nên mới phải thành lập liên quân 141 để trấn áp…

Quả thực, nghe tường thuật của các báo về phát ngôn của ông Minh thấy không thể hiểu nổi tại sao một Phó giám đốc Công an thành phố lại có kiểu phát ngôn tùy tiện, thiếu ý thức chính trị đến như vậy. Đặc xá tha tù là một chủ trương nhân đạo của Đảng, Nhà nước đã được thực hiện nhiều năm nay. Các quy định về đối tượng được đặc xá đều rất chặt chẽ và được xét duyệt một cách công minh và có sự tham gia của Viện Kiểm sát, Tòa án.

Chủ trương đặc xá tha tù đã được toàn dân đồng thuận và thế giới cũng phải công nhận về chính sách nhân đạo của ta. Ấy vậy mà ông Phó giám đốc lại dám nói rằng vì nhà tù quá tải nên mới đặc xá. Vậy phải hiểu phản ứng này của ông Minh đối với chính sách đặc xá của Đảng, Nhà nước là như thế nào?

Còn việc chống tội phạm hình sự, rõ ràng mô hình thành lập tổ liên quân 141 của Hà Nội là có kết quả và đã được lãnh đạo Bộ Công an biểu dương.

Tại cuộc họp sơ kết về mô hình hoạt động của tổ 141 tháng 8 vừa qua, Trung tướng Phạm Quý Ngọ, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cũng đã yêu cầu các tỉnh, thành trọng điểm về an ninh trật tự phải nhân rộng mô hình này. Cho đến nay, đã có 18 tỉnh, thành phố học tập theo mô hình 141, riêng TP HCM thì không. Ai cũng nhận thấy tình hình tội phạm hình sự ở Hà Nội đã giảm rất rõ rệt.

Thiết tưởng có một điển hình hay thì các nơi phải lấy đó để học tập, nghiên cứu, rồi áp dụng cho phù hợp với hoàn cảnh của địa phương mình. Nhưng cứ theo cách nói của ông Phan Anh Minh thì hóa ra tội phạm ở TP Hồ Chí Minh gia tăng là do từ Hà Nội tràn vào…

Đây là một cách “đổ lỗi” rất không hay.

Chống tội phạm hình sự là công việc của toàn dân và đòi hỏi có sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp. Nhưng chủ công và chịu trách nhiệm hình sự vẫn là lực lượng công an.

Với cách nói của ông Phan Anh Minh như thế này, thì quả là không hiểu nổi!

Nguyễn Như Phong (Tổng biên tập PetroTimes)

 1. backy
  08/12/2012 lúc 12:59

  Tui thấy ông MINH nói đúng, bộ ổng có nói gì đụng chạm tới mấy người sao?Hay là mấy người có tật giật mình?Ông ấy là công an tội phạm như thế nào ở đâu nhiều ở đâu ít chẳng lẻ ổng không biết hơn mấy người sao?Sự thật đúng như vậy ,mấy người đừng biện minh,bao che, nói thẳng ra là bọn tội phạm đa số trừ miền bắc vào miền nam gây án,đồng thời chúng còn cấu kết và lây lan sự tàn ác của chúng vào miền nam làm cho ngừoi miền nam ảnh hưởng và bắt chứơc theo bọn chúng,nói thiệt tui mà ở cương vị của ông ấy tui sẻ thanh lọc tận cùng những tên tội phạm gốc bắc đang lẫn trốn ở trong nam, săn lùng cho bằng được,săn lùng cho bằng hết cho dùng chúng có ô dù to lớn như thế nào ,cho dù chúng có được ai che dấu ,bảo kê,cho dù chúng có dùng tới thứ vũ khí gì? Hay là chúng tàn ác như thế nào đi chăng nữa tui cũng sẻ lôi chúng ra trước ánh sáng công lý ,nếu chúng chống cự đến cùng thì tui cũng sẻ không ngần ngại bắn bỏ chúng cho đến tên cuối cùng.Nếu những kẻ nào còn có thể cải tạo thì chúng tôi cũng sẻ trục xuất tống cổ chúng vể tận nơi đả sinh ra chúng mà không biết dạy bảo chúng.Nói thiệt với ông nhe ông Phong bộ ông có con là tội phạm trong nam hay sao mà ông nói như vậy ?Ông đừng bao che cho tội ác.chúng tôi sẻ trừng trị chúng để bảo vệ người dân của chúng tôi,chúng tôi sẻ làm thẳng tay và quyết liệt kể cả bắn bỏ luôn nếu bắt được quả tang chúng đang gây án hoặc nếu có đầy đủ bằng chúng chứng minh chúng phạm tội ác tày đình.

  • Lương Đặng Minh Hoàng
   12/12/2012 lúc 02:29

   bạn nói rất hay, lũ Bắc Kỳ chỉ là một lũ chó, tụi nó mang “mầm bệnh” vào Nam, cướp đất của người Nam, làm “cha” người Nam, tốt nhất là nên thanh trừ hết tụi nó, tống đầu ra Bắc cho miền Nam trở lại trong sạch

   • 007
    17/12/2012 lúc 14:48

    thê mày hãy bảo mấy thằng Dũng cút khỏi đất bắc đi. May đúng là đồ loạn luân, anh em một nhà lại đá nhau

 2. Dân 5 eo
  17/12/2012 lúc 00:23

  Hình như Ông Minh trong tổ ĐB của Q. Tân Bình, sau này chia tách thêm một quận nữa là Tân Phú. Kẻ viết comment này từng biết ông hồi làm ĐBQH khóa 9 – 10 gì đó cả chục năm về trước, cách phát biểu thẳng thừng, không ngại phạm húy, va chạm. Tưởng ông mang Đại Tá mãn đời, té ra ông cũng được lên Tướng như ai !
  Nói đến Tân Phú, đây là địa bàn rất phức tạp, đa phần là khu dân cư mới, nhà trọ nhiều hơn nhà dân, người nhập cư đông hơn dân sở tại – 2/3 là dân phía Bắc, 1/3 là dân miền Trung và Nam bộ. Nếu TP là thiên đường của tội phạm thì Tân Phú chính là trung tâm.
  Cần phải hiểu rõ hơn là tội phạm đôi khi gây án nơi khác sau đó dạt về đây trú ngụ thuê nhà, phòng trọ… ” giả dạng thầy tu qua mắt cớm” nghĩ là cũng ăn ở, sinh hoạt hiền lành chất phát như bao người dân khác trong địa bàn, trẻ thì xin làm công nhân khu công nghiệp rất dễ dàng, lớn hơn thì đi làm phụ hồ, xe ôm, mì gõ, nữ thì đẩy xe 3 bánh mua ve chai… tất tần tật. Nói chung là những nghề nghiệp, kiếm kế sinh nhai rất lương thiện. Nhưng không phải vậy, có những tay nhập nha bẻ khóa thần sầu gây án hằng chục vụ, đến khi bị bắt hỏi ra làm nghề gì : làm đậu hủ thuê tạm trú ở Tân Phú. Còn những tay cộm cán có tiền án, tiền sự phiêu bạt về đây, sau một thời gian thấy yên ắng, thế là quy tụ tay chân lập băng nhóm bảo kê, cờ bạc, số đề. Đó là bề nổi bán công khai, còn bề chìm là trộm nhà, trộm xe, cướp của giết người nếu cần một cách không gớm tay. Về khoản này thì anh em miền Nam thua anh chị em miền Bắc xa, xa lắc…
  Ông Minh nói đúng, hoàn toàn chính xác! bây giờ có ai thật rỗi việc, lần giở lại biên niên tội ác tại TP trong ba thập niên trở lại đậy thử xem có phải 70o/o vụ việc đều do dân miền Bắc gây ra !? Đây là nổi bức xúc triền miên không chỉ chính quyền và các ngành chức năng của TP, mà là của tất cả người dân lương thiện.
  Bây giờ muốn ra đường là phải chuẩn bị tư thế như một người lính ra trận, láng cháng mất mạng như chơi. Nào là tai nạn giao thông rình rập trên mọi nẻo đường, mọi lúc mọi nơi. Cướp giật, trộm xe thậm chí cướp xe gây án công khai ban ngày ban mặt, ĐTDĐ, Lap top…chỉ cần nạn nhân sơ ý trong tích tắc là bị chôm mất ngay, chư kể hằng trăm trò lừa đảo đủ loại trên đường phố.
  Xin lỗi đa phần là ” anh chị em phía bên kia Vĩ tuyến 17 gây ra cả đó ạ.”

  • Trùng Dương
   17/12/2012 lúc 12:42

   Bạn nói rất đúng,chúng ta không kỳ thị người vùng miền vì cùng là anh em trong một nước nhưng quả thật từ ngày dân miền Bắc tràn vào Sài Gòn thì trộm cướp, giết người đâm thêu chém mướn trầm trọng hẳn.Tôi ũng hộ ông Phan Anh Minh và mong ông có biện pháp cứng rắn với bọn họ.

 3. coccach
  25/12/2012 lúc 11:23

  Ông Minh nói quá đúng, chỉ cần xem báo tôi thấy cướp của giết người dã man phần lớn do người Bắc gây ra (tôi cũng là người gốc Bắc, nhưng vào Nam lâu rồi, sống qua cả 2 chế độ nên thấy rất rõ) Sài gòn trước năm 1975 văn minh chứ đâu có suy đồi như hiện nay. Khu vực Tân Phú, quanh sân bay TSN là ổ của bọn cướp bóc từ ngoài Bắc vào. Có khi gây tội ác ở ngoài Bắc rồi trốn vào các khu này(tất nhiên có bà con vào đây trước chứa chấp), hoặc vào ở các khu này rồi đi gây tội ác. Mới đây C.A. Tân Bình bắt bọn “bảo kê” bất lương ở đường Phan Thúc Duyện là đám ở Hải Phòng vào đấy,v.v. và v.v. Đặc biệt dã man là tội phạm có gốc Nam Đàn,Nghệ An quê” Bác” mới là độc.

 4. Liem
  08/01/2013 lúc 18:33

  Tui cung dong y voi ong Minh , toi Pham o mien bac Vao nam rat hung du ,, tui no học ở đầu ra Kiều cách an cướp , trom cap .. Ma trong mien nam nay luc truoc ko co

 5. Ngọc Tân
  10/01/2013 lúc 21:43

  Kể ra anh Minh cũng thật thà dù ăn nói hơi vô chính trị.Anh nói thế khác gì bảo chế độ này nhà tù nhiều hơn trường học.Laị bảo miền Bắc xã hội chủ nghĩa lại sinh ra nhiều kẻ đầu trộm đuôi cướp hơn miền Nam đã sống qua thời Mỹ Ngụy?

 6. thaidanviet
  16/01/2013 lúc 23:54

  Mong rằng những kẻ óc bằng hạt đậu như tên Lương Đặng Minh Hoàng không nên tham gia làm bẩn diễn đàn. Tên nghe đẹp thật nhưng thật tiếc… Lại cùng họ với Lương Quốc Dũng nữa chứ! Thật là “vinh dự”
  Về nội dung bài viết trên có lẽ là của 1 “đồng chí” CA trại giam nào rồi, một lũ sâu mọt bẩn thỉu. Tôi thấy ông Phan Anh Minh nói rất đúng và rất thẳng thắn. Có lẽ chẳng nước nào lại có cái Luât pháp nửa mùa như VN. Đã là pháp luật thì phải nghiêm minh. Không thà là án nhẹ nhưng phải thực hiện đâu ra đó, nghiêm chỉnh, còn hơn là án nặng để rồi sau đó lại có thêm cái khoản “khoan hồng”… nghe có vẻ nhân đạo lắm, nhưng thực chất là một cách xây dựng thêm một bộ máy hút máu dân mà thôi. Phạm nhân muốn hưởng “lượng khoan hồng” thì sao nhỉ? Có phải là “biết ăn năn hối cải, cải tạo tốt” ? Vậy tại sao vừa ra khỏi tù là tái phạm? Thực chất là người nhà phải siêng “cúng” cán bộ trại giam mà thôi. Nên trên thực tế nếu nhìn 1 cách tổng thể thì không biết ai là tội phạm ai là quản trại (?)

 7. bui xuan tuan
  25/02/2013 lúc 16:37

  Tôi thấy các bạn chỉ nói đúng một vế thôi.Tôi thì ko đổ cho Miền nào mà là do sự quản lý yếu kém và tham nhũng quá nhiều ,nên sinh ra tội phạm nhiều thôi /nếu ko có sự bảo kê các nhà hàng ,vũ trường ,mại dâm …v.v của một số thành phần công quyền biến chất .Nếu những lãnh đạo mà có chử tâm -đức vì dân vì nước thì xã hội chúng ta sẽ khác thôi /.

 8. thuchivu
  04/04/2013 lúc 15:04

  Ông Minh nói cũng không sai, bây giờ tất cả các tỉnh thành đều có liên quân 141 hết đi xem tội phạm chạy đi đâu.

 9. thuchivu
  04/04/2013 lúc 15:11

  Ông coccach noi gi vay, toi la nguoi bac day, the cai vu giet nha bao Hoang Hung da man the la nguoi Bac gay ra ha, buc minh qua!

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: