Trang chủ > Quốc phòng - An ninh > Việt Nam sẽ nhận được những vũ khí tốt nhất của Nga

Việt Nam sẽ nhận được những vũ khí tốt nhất của Nga

Trong vòng 4 năm gần tới, Việt Nam sẽ là đối tác chính của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật. Đó là điều được khẳng định tại phiên họp gần đây của Ủy ban liên Chính phủ Nga-Việt về hợp tác kỹ thuật-quân sự.

Sukhoi SU-27

Sukhoi SU-27

Theo dự báo của Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TsAMTO) đối với giai đoạn 2012 – 2015, cơ cấu xuất khẩu vũ khí của Nga sẽ có thay đổi. Việt Nam chiếm vị trí thứ ba sau Ấn Độ và Venezuela. Trong khoảng thời gian 4 năm trước đây, vị trí thứ hai và thứ ba thuộc về Algeria và Trung Quốc.

Chỉ trong mấy năm gần đây, Việt Nam đã mua của Nga 20 máy bay chiến đấu Su-30MK2, một số hệ thống tên lửa phòng không S-300, tổ hợp cơ động ven biển “Bastion” với hệ thống tên lửa siêu thanh tự định vị chống tàu “Yakhont” và tổ hợp tên lửa phòng không “Igla”.

Nhờ có vũ khí Nga, Việt Nam củng cố lực lượng hải quân của mình, yếu tố hết sức quan trọng đối với đất nước hiện nay, trong bối cảnh tình hình bùng phát căng thẳng trên vùng biển Hoa Nam-biển Đông, – ông Igor Korotchenko lãnh đạo Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TsAMTO) nhận định.

Chuyên viên Korotchenko nêu ý kiến như sau: “Trong những năm gần đây, Việt Nam đã mua 12 tàu tên lửa “Molnia” có sức chiến đấu và khả năng tấn công mạnh. 2 tàu được cung cấp từ Nga, còn 10 chiếc khác được cấp phép đóng tại Việt Nam. Hợp đồng cung cấp 6 tàu ngầm diesel lớp Kilo 636 sẽ đưa Việt Nam lên vị thế một trong những thủ lĩnh khu vực sở hữu thế mạnh của lực lượng tàu ngầm. Còn thêm dấu hiệu đầy ý nghĩa là ký kết thỏa thuận về việc thành lập xí nghiệp liên doanh sản xuất tên lửa chống hạm loại “Uran””.

Phương hướng quan trọng trong hợp tác kỹ thuật-quân sự Nga-Việt là hiện đại hóa tập hợp lớn các vũ khí xô-viết hiện có trong bộ trang bị của Quân đội Việt Nam. Nhờ biện pháp nâng cấp kịp thời và đúng đắn, thời hạn sử dụng của những trang bị này có thể kéo dài thêm từ 10 đến 15 năm, và hiển nhiên đây là điều mà phía Việt Nam rất quan tâm.

Việt Nam cũng cần hiện đại hóa hệ thống phòng không, mà như thế có nghĩa là phía trước còn những hợp đồng nhiều tỷ dollar nhắm tới cung cấp những tổ hợp tên lửa chống máy bay S-300 và các chiến đấu cơ của Nga, – chuyên viên Igor Korotchenko dự đoán.

Lãnh đạo Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới (TsAMTO) đánh giá: “Tất cả những công việc này làm Việt Nam trở thành đối tác ổn định và tiên liệu được của Nga. Có chi tiết quan trọng cần lưu ý là tất cả các đơn đặt hàng mua vũ khí của Nga, bây giờ Việt Nam sẽ thanh toán ngay bằng tiền mặt, chứ không sử dụng bất kỳ chương trình trao đổi hàng hóa hoặc theo sơ đồ tín dụng nào”.

Đối với Việt Nam, mục tiêu quan trọng hơn hết là nhận được những loại vũ khí tốt nhất của Nga. Đó cũng là những gì mà đất nước đối tác của Nga đang nhận được lúc này và sẽ nhận tiếp trong tương lai.

Theo VOR

 1. thaytulongconcuarong@yahoo.com
  07/12/2012 lúc 14:23

  nguoi dan bay gio cung chi can nha nuoc viet nam quan tam den van de bao ve lanh tho viet nam ,ma muon bao ve lanh tho viet nam thi khong phai bang loi noi ma hai hanh dong ,do la dau tu cho quoc phong dau tu vu khi toi tan nhat .trung quoc vi sao long hanh nhu vay vi ho co dau tu ve vu khi khong phai 1 nam ma la nhieu nam nay den nay ho cam thay ho manh hoi moi lan ap nhung nuoc nho ma ko co kha dung tu ve.va day cung la bai hoc chung ta nen hoc,hoc muon con hon khong hoc.vi vay viet nam nen dau tu manh vao .de tieng noi cua nguoi viet nam moi co gia tri.khi chung ta dau dau manh roi ma ho bat nat vo co ,thi hay tra loi ho bang qua dam thep.

 2. Sát Hán Tặc
  11/01/2013 lúc 00:17

  Vũ khi tốt xấu đâu phải là vấn đề, mà là ở ý chí “hoà hay đánh”. Trước khi ta đánh thắng 2 đế quốc to ta có những gì? Cuốc thuổng , gậy gộc giáo mác, dao kiếm… còn phía kia đã có những gì? Trên trời có máy bay, mặt đất có xe tăng, trên biển có chiến hạm… Vậy vì đâu ta chiến thắng? Có phải chăng là bởi ý chí và sự đồng lòng từ Dân tới Đảng và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế ở năm châu cho cuộc chiến tranh chính nghĩa của ta. Nay ta có nhiều điều kiện hơn nhưng lại gặp sự ‘khiếp nhược’ của Đảng, mà đúng hơn là “sự luồn cúi” vì lợi ích nhóm của Đảng trước Tàu tặc, đã sử dụng quân đội, công an hòng đè bẹp và chà đạp lên ý chí và lòng yêu nước của người dân, thì dù có mua đến cả vũ khí hạt nhân, nguyên tử… cũng bằng thừa. Cho nên tôi hồ nghi rằng những hợp đồng mua vũ khí khổng lồ kia cũng chỉ là 1 cách để “kiếm chác” mà thôi. Bản thân trang tin này cũng vậy, sáng nay tôi có phản hồi cho bài “Tại sao không thể tái sinh Hội nghị Diên Hồng?” của tg Nguyễn Thông rồi cũng đâu dám đăng?! Đó cũng là sự khiếp nhược vậy!

 1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: