Trang chủ > Biển Đông > Trung Quốc sẽ lấn tới tại Biển Đông

Trung Quốc sẽ lấn tới tại Biển Đông

Theo trang tin Đa chiều tại Hong Kong cuối tuần trước, từ những việc như sử dụng hộ chiếu in hình chín đoạn (đường lưỡi bò), đưa ra bản đồ “thành phố Tam Sa” hay kế hoạch chặn và kiểm tra các tàu, các nhà quan sát cho rằng Trung Quốc dường như đã khởi động trở lại đường lối cứng rắn về vấn đề Biển Đông.

Chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc cất cánh trên tàu sân bay - Ảnh: Reuters

Chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc cất cánh trên tàu sân bay – Ảnh: Reuters

Một điểm đáng chú ý khác là việc giới tham mưu chiến lược Trung Quốc đang ấp ủ tìm kiếm bước chuẩn bị tiếp theo cho việc giành lấy chủ quyền Biển Đông.

Theo tiết lộ của truyền thông chính thức Trung Quốc, cùng ngày với việc tỉnh Hải Nam thông qua điều lệ về việc kiểm tra và bắt giữ tàu, hơn 40 nhà tham mưu chiến lược của Trung Quốc đã có mặt tại thành phố Tam Á để tham dự Hội thảo đánh giá tình hình an ninh và tương lai Biển Đông, do Ủy ban Chính sách An ninh Quốc gia thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học Chính sách Trung Quốc tổ chức.

Các nhà tham mưu chiến lược Trung Quốc tham dự hội thảo kiến nghị đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu vấn đề Biển Đông, đưa Biển Đông vào trong chiến lược phát triển thành “cường quốc hải dương” của Trung Quốc, đẩy nhanh việc xây dựng ở Biển Đông cũng như công tác lập pháp trong nước, nhanh chóng đưa ra Luật Biển cơ bản, đồng thời phải tiến hành tổ chức lại lực lượng chấp pháp trên biển, vừa quan tâm tới việc duy trì ổn định vừa phải bảo vệ chủ quyền.

Theo các nhà quan sát, với việc máy bay chiến đấu lần đầu tiên hạ cánh thành công lên tàu sân bay Liêu Ninh, có thể dự kiến trong tương lai, Trung Quốc sẽ có sách lược lấn tới mạnh bạo hơn trong vấn đề Biển Đông.

VN+

  1. trần Nam
    07/12/2012 lúc 22:03

    tôi thực no trước sự bành trướng của Trung Quốc , cái thùng không Đáy , việt Nam mình càng nhịn Trung Quốc càng lấn tới , nhị không được thì đừng nhị ,

  1. No trackbacks yet.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: